ติดตามผลงานเพลงได้ที่ Youtube ช่อง Topline Music Official
ข่าวทั่วไป
ลุยภารกิจ! กู้ศพ สุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ สังเวยทะเลคลั่งซัดจมทะเลภูเก็ต

ลุยภารกิจ! กู้ศพ สุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ สังเวยทะเลคลั่งซัดจมทะเลภูเก็ต

เริ่มปฏิบัติการ กู้ศพ สุดท้ายเหตุเรือล่มที่จ.ภูเก็ต พบติดอยู่ใต้ท้องเรือฟินิกซ์ เผยแผนปฏิบัติการ พบสภาพอากาศเช้านี้ยังมีคลื่นสูง และมีฝนตกโปรยปราย เจ้าหน้าที่ต้องประเมินสถานการณ์อยู่ตลอด

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยว ฟีนิกซ์ ไดร์วิ่ง บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ จำนวน 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย สูญหาย 14 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติการกู้เรือและค้นหาผู้สูญหายเพิ่มนั้น

ปฏิบัติภารกิจกู้ร่างใต้ซากเรือฟินิกซ์

กู้ศพ / ล่าสุดเมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 12 ก.ค. ร.ล.ทองหลาง พร้อมด้วยเรือหลวง หัวหิน และเรือหลวงปันหยี ภายใต้การนำของ น.อ.ธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในการดำน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิต เดินทางออกเรือจากท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ไปยังจุดที่เรือฟินิกซ์จม เพื่อเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ร่างผู้สูญหาย รายสุดท้าย ซึ่งเป็นรายที่ 47 พร้อมทีมประดาน้ำกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของประเทศจีน และหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

วางแผนเตรียมความพร้อมกู้ร่างสุดท้ายเหตุเรือล่ม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสภาพอากาศในช่วงเช้าวันนี้ ในทะเลยังคงมีคลื่นลมแรง 2-3 เมตร ประกอบกับมีฝนโปรยปรายเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนประเมินสถานการณ์

 

ส่วนแผนการปฏิบัตินั้น น.อ.ธานินทร์ เปิดเผยว่า จะยังใช้แผนปฏิบัติงานเดิม คือใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือไทยเป็นหลัก จะดำลงไปด้วยอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษแบบครอบเต็มศีรษะ 2 ไดรฟ์ ไดรฟ์ละ 2 คน ใช้เวลาไดร์ฟละ 20 นาที ซึ่งในไดรฟ์เเรกจะดำลงไปสำรวจและดูดทรายโดยรอบตัวเรือ

ลุยภารกิจกู้ศพสุดท้ายใต้ซากเรือฟินิซ์

น.อ.ธานินทร์ กล่าวว่า ส่วนไดรฟ์ที่ 2 จะลงไปทำการดูดทรายเพิ่ม จากนั้นในไดรฟ์ที่ 3 จะให้ทีมกู้ภัยของจีนลงไปทำการกู้ร่างผู้เสียชีวิต โดยจะนำถุงพลาสติกบรรจุศพลงไปด้วย หากเก็บกู้ได้เเล้ว จะนำมาขึ้นเรือยางส่งต่อให้เรือหลวงหัวหินลำเลียงกลับเข้าฝั่งต่อไป

 

ทั้งนี้ รวมล่าสุดขณะนี้จากจำนวนนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุทั้งหมด 89 ราย รอดชีวิต 42 ราย ร่างผู้เสียชีวิตเเละเก็บกู้มาเเล้ว 46 ราย มีอีก 1 รายที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือที่กำลังรอการเก็บกู้ หากการเก็บกู้จากใต้ท้องเรือสำเร็จก็จะครบ 47 ราย


เจ้าหน้าที่นำเรือยางออกเตรียมดำน้ำ กู้ศพ สุดท้าย

แหล่งที่มา :